Nguy cơ cháy lớn, nhiều chủ kho hàng, nhà xưởng vẫn không biết sợ

Nguy cơ cháy lớn, nhiều chủ kho hàng, nhà xưởng vẫn không biết sợ

Trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn khu nhà xưởng, kho bãi đang hoạt động nhưng phần lớn không đạt yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy, đặt ra nguy cơ hỏa hoạn bất cứ lúc nào…

Bị xử lý vẫn không khắc phục 

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy ngày 17-6 thiêu rụi gần 2.000 m2 nhà kho tại số 109 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Cảnh sát PCCC số 8 quận Hoàng Mai đã tiến hành rà soát các khu nhà xưởng, kho bãi trên địa bàn. 

Sáng 22-6, đoàn kiểm tra có mặt tại nhà kho số 21 thuộc khu X2, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, bắt gặp nhân viên kho vải đang hàn xì ngay trước những đống chất liệu dễ cháy. Khi tổ công tác nhắc phải che chắn cẩn thận, đề phòng nguy cơ hỏa hoạn, người này thậm chí còn tỏ vẻ bất hợp tác. 

Tiến hành kiểm tra kho chứa hàng thuộc Công ty xuất nhập khẩu A.M.C, mặc dù đã có thông báo từ trước nhưng người có trách nhiệm đã vắng mặt, chỉ còn 2 nữ nhân viên làm việc và cùng trả lời… không biết gì về an toàn PCCC. Nhà kho của công ty này chuyên cất giữ thuốc bảo vệ thực vật, được chứa trong các thùng carton, thùng xốp chất cao đến tận mái tôn.

Điều đáng nói, những lần kiểm tra trước, cơ quan cảnh sát PCCC đã xử lý đơn vị này 7 lỗi vi phạm liên quan đến an toàn PCCC; và trong lần kiểm tra này, các lỗi vi phạm cũ vẫn chưa được khắc phục, như: trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ; không trang bị bình chữa cháy xe đẩy MFZT35; không có giải pháp ngăn chặn cháy lan giữa công ty và các đơn vị lân cận; cửa sắt tại lối thoát nạn là cửa đẩy sang hai bên không đảm bảo an toàn PCCC; chưa có giải pháp cho lối thoát nạn thứ hai tại kho hàng công ty; hệ thống điện lắp đặt tại kho hàng không đảm bảo an toàn PCCC… 

cháy nhà xưởng

Hiện trường vụ cháy kho giấy tại quận Thanh Xuân

Quy trách nhiệm người đứng đầu cơ sở

Khoảng tháng 10-2014, tại địa điểm lô E5 là khu nhà xưởng trên phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Những tưởng sau khi sự cố xảy ra, chủ cơ sở phải có ý thức hơn, tuân thủ những quy định về an toàn PCCC. Tuy nhiên, theo thông tin của Phòng Cảnh sát PCCC số 3, nơi đây vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Bởi lý do, khu vực có diện tích hàng nghìn mét vuông này vốn  không có công năng làm nơi kinh doanh xe ô tô, nhà xưởng, làm đồ mộc, hàn hơi, nhưng hiện vẫn bị sử dụng vào mục đích này. Thậm chí dù kinh doanh vật liệu dễ cháy, nổ, nhưng thiết bị an toàn về cháy nổ gần như không có, hệ thống điện không đảm bảo… 

Tương tự vi phạm tại khu vực kho trên phố Dương Đình Nghệ, còn có khu nhà xưởng tại địa bàn Cầu Diễn, thuộc quận Nam Từ Liêm. Khu nhà kho này, trong năm 2015 đã xảy ra nhiều vụ cháy liên quan đến việc sử dụng nguồn điện. Thế nhưng, vẫn những lỗi ấy, đến nay nhiều chủ nhà kho dù đã được lực lượng chữa cháy khuyến cáo, nhưng không khắc phục. Trong những lần kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 45 trường hợp vi phạm và hướng dẫn cơ sở cần khắc phục ngay những tồn tại thiếu sót liên quan đến việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. 

Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 - quận Cầu Giấy cho biết: “Thực trạng một số cơ sở xây dựng nhà xưởng, kho tạm không đảm bảo PCCC trên các khu đất thuộc quy hoạch hoặc thuộc dự án treo... do chủ đầu tư và các đơn vị thuê mặt bằng đã không đầu tư trang thiết bị PCCC. Các cơ sở chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC hoặc có thẩm duyệt nhưng khi cho thuê đã thay đổi tính chất sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt lại về PCCC. Công tác nghiệm thu về PCCC cũng chưa hoàn tất do nhiều đơn vị chưa thẩm duyệt hoặc thi công không đúng thiết kế được thẩm duyệt hoặc thay đổi mục đích sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC”.

Theo báo cáo năm 2015, địa bàn Hà Nội xảy ra 159 vụ cháy và 1.000 sự cố cháy, khiến 8 người tử vong, bị thương 29 người, thiệt hại tài sản khoảng 40 tỷ đồng; trong đó, số vụ cháy nhà kho, xưởng chiếm gần 50%. Sở dĩ nhiều nhà xưởng, kho bãi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao là do hầu hết hạng mục đều tạm bợ, không được chủ nhân đầu tư trang thiết bị phương tiện PCCC.

Trong khi đó còn nhiều khu vực do chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng nhưng không nâng cấp, cải tạo hệ thống an toàn PCCC, do đó khi đưa vào hoạt động sẽ dẫn đến hỏa hoạn. Để khắc phục thực trạng này, ngoài việc tuyên truyền quy định an toàn PCCC với các cơ sở, cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm vi phạm, trong đó xác định trách nhiệm đối với cả đơn vị cho thuê kho, nhà xưởng.

(An Ninh Thủ Đô)

Tin tức khác
Tìm kiếm:
Nhà xưởng mới
Nhà xưởng, kho, mặt bằng VIP
Tư vấn chuyên nghiệp
Quang Phúc

Quang Phúc

Chuyên gia tư vấn tài chính & dịch vụ bất động sản ! Rất hân hạnh được phục vụ

0947.187.688

Thông tin trên mạng xã hội
Facebook Gplus

© 2015 Cho Thuê Xưởng

Tổ 1 ấp Hóa Nhựt, Xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại (65 - 4) 3 871 XXXX

Hotline 0947187688

Email: [email protected]

Nguy cơ cháy lớn, nhiều chủ kho hàng, nhà xưởng vẫn không biết sợ