Cương quyết xử lý DN cho thuê kho, nhà xưởng sai, trái mục đích

Cương quyết xử lý DN cho thuê kho, nhà xưởng sai, trái mục đích

Sau khi UBND tỉnh có chủ trương cấm việc cho thuê kho chứa mì lát tại Cụm công nghiệp Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) do gây ô nhiễm môi trường, các doanh nghiệp (DN) đã chuyển hoạt động lên KCN Phú Tài và KCN Long Mỹ, tiếp tục làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc và sinh hoạt của các DN khác và người dân trong khu vực. PV Báo Bình Ðịnh đã phỏng vấn ông Ngô Văn Tổng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban quản lý Khu Kinh tế (BQL KKT) tỉnh về trách nhiệm quản lý và giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề trên. Là cơ quan quản lý, ông nhận định thế nào về việc DN cho các tổ chức, cá nhân hoạt động ngoài KCN thuê đất làm kho chứa mì lát?

Hiện nay, KCN Phú Tài và KCN Long Mỹ có trên 20 DN đang sử dụng kho, nhà xưởng cho các tổ chức, cá nhân hoạt động ngoài KCN thuê làm kho chứa mì lát. Trước hết phải khẳng định rằng việc làm này là không đúng chức năng quy định. Nhưng, cũng cần nhìn nhận thực tế là đến nay tỉnh chưa có hệ thống kho bãi phục vụ công tác trung chuyển hàng hóa, trong khi hàng hóa qua cảng Quy Nhơn, cảng Thị Nại lại rất lớn. Mặt hàng nông sản như mì lát lại có tính chất mùa vụ, khối lượng rất lớn nên nhu cầu kho chứa càng bức thiết hơn. Ngoài ra, không ít DN làm ăn không hiệu quả, hoạt động cầm chừng nên tận dụng nhà kho, mặt bằng... để cho thuê để chứa mì lát nhằm bù đắp một phần chi phí.
 
Hậu quả là làm phát sinh mối, mọt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN và đời sống người dân sống xung quanh. Xe chở hàng quá tải cũng góp phần làm hệ thống đường giao thông, cơ sở hạ tầng tại 2 KCN mau xuống cấp và gây mất trật tự ATGT. Chưa kể, một số phần tử xấu đã tụ tập tại các KCN trên để lấy cắp mì, xin đểu… cũng gây mất ANTT.
* Có ý kiến cho rằng để xảy ra tình trạng này là do BQL KKT tỉnh đã chưa làm tròn trách nhiệm quản lý, giám sát?
- Sau khi nhận được phản ánh từ chính quyền địa phương và các DN về tình trạng trên, BQL KKT tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, báo cáo cũng như đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp thực hiện, trong đó có biện pháp phun thuốc sát trùng vệ sinh và kịp thời xử lý khi có hiện trượng côn trùng phát sinh.
Tuy nhiên, do phải chịu khoản chi phí này nên DN làm “tiết kiệm”, không phun đủ liều lượng, đúng định kỳ theo quy định. Do đó, mối mọt tái diễn. Lợi nhuận từ việc cho thuê kho bãi, nhà xưởng cũng khá lớn, nên dù bị tỉnh cấm thì DN vẫn cố phờt lờ. Về cơ cấu tổ chức hiện nay, BQL KKT tỉnh không còn lực lượng thanh tra, nên hiệu lực giám sát, quản lý cũng bị ảnh hưởng nhất định, đặc biệt trong những tình huống phải áp dụng các chế tài xử phạt vi phạm hành chính.
 
* Được biết, để chấn chỉnh tình trạng DN thuê đất nhưng sử dụng không đúng mục đích, ngày 28.6.2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo giao cho BQL KKT tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra. Ông đánh giá  việc này như thế nào?
- Theo tôi, đây là một biện pháp rất cần thiết và là cơ sở để xử lý các DN vi phạm. UBND tỉnh giao cho BQL KKT tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT và các cơ quan liên quan kiểm tra mục đích sử dụng đất của các DN được UBND tỉnh cho thuê đất tại các KCN; đồng thời chủ động xử lý nghiêm đối với các DN sử dụng đất không đúng theo giấy chứng nhận đầu tư, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.
Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc trữ mì lát làm phát sinh mọt mì, ảnh hưởng cuộc sống, sức khỏe của người dân thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn).
Cũng nói thêm, trước đó, từ ngày 8.8 - 16.9.2016, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra 41 dự án đầu tư tại các KCN và KKT Nhơn Hội, phát hiện 7 trường hợp cho thuê lại kho, nhà xưởng trái mục đích (chủ yếu để chứa mì lát) và đã đề ra những yêu cầu cụ thể buộc DN phải xử lý. Trong đợt kiểm tra sắp tới này, chúng tôi sẽ rà soát, kiểm tra lại xem DN đã khắc phục ra sao. Nếu DN tiếp tục còn vi phạm, sẽ cương quyết xử lý theo quy định, thậm chí là có thể chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.
 
* Để xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê trái phép nhà xưởng làm kho, ngoài biện pháp  kiểm tra, xử phạt, theo ông, tỉnh cần có giải pháp căn cơ nào?
- Tỉnh đã cho quy hoạch khu kho chứa tập trung Nhơn Tân (dọc QL 19) rộng 65 ha và đến nay đã xây dựng xong khoảng 77.000 m2 nhà xưởng phục vụ nhu cầu kho bãi của DN. Đây là giải pháp rất cơ bản, tạo thuận lợi để giải quyết rốt ráo vấn đề nêu trên. Thêm nữa, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo BQL KKT tỉnh phối hợp với các sở, ngành rà soát các DN vi phạm, nếu không khắc phục đúng thời hạn sẽ xử lý nghiêm. Tôi nghĩ việc các ngành chức năng tiếp tục tăng cường phối hợp, thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động của DN và xử lý các vi phạm sẽ là giải pháp đề phòng và ngăn chặn vi phạm phát sinh hay tái diễn. Ngoài tuyên truyền cho DN hoạt động đúng mục tiêu, BQL KKT cũng sẽ chú trọng giới thiệu khu tổng kho Nhơn Tân đến các DN có nhu cầu kho bãi.
* Cảm ơn ông!

 

Tin tức khác
Tìm kiếm:
Nhà xưởng mới
Nhà xưởng, kho, mặt bằng VIP
Tư vấn chuyên nghiệp
Quang Phúc

Quang Phúc

Chuyên gia tư vấn tài chính & dịch vụ bất động sản ! Rất hân hạnh được phục vụ

0947.187.688

Thông tin trên mạng xã hội
Facebook Gplus

© 2015 Cho Thuê Xưởng

Tổ 1 ấp Hóa Nhựt, Xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại (65 - 4) 3 871 XXXX

Hotline 0947187688

Email: [email protected]

Cương quyết xử lý DN cho thuê kho, nhà xưởng sai, trái mục đích